ระบบสายพานลำเลียง

     ระบบสายพานลำเลียง (Belt Conveyor) ใช้สำหรับขนถ่ายวัสดุปริมาณมวล และวัสดุก้อนโต หรือหีบห่อ ทั้งในแนวราบและแนวลาดเอียง สร้างได้หลายลักษณะ คือ แบบติดตาย เคลื่อนย้ายที่ได้ หรือสายพานแบบราบ สายพานแบบแอ่ง มีขีดความสามารถสูง ระยะทางขนถ่ายได้ไกล สร้างได้ง่าย ไม่ต้องการงานบำรุงรักษามากนัก ความสึกหรอต่ำและใช้กำลังขับค่อนข้างต่ำ ข้อจำกัดที่สำคัญได้แก่ความชันลาดขึ้นของสายพาน หากจะต้องขนถ่ายที่ความชันราบถึง 45 องศา จะต้องสร้างผิวสายพานให้มีแผ่นกั้นวัสดุไหล และไม่ควรใช้ขนถ่ายวัสดุที่กำลังร้อน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 • 10 copy.jpg
  ระบบลำเลียงอัตโนมัติ (Automation Conveyor) ออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มกำลังการผลิตลดแรงงาน และลดต้นทุนในการดำเนินการ

 • 2 copy.jpg
  ระบบโซ่ลำเลียง (Chain Conveyor) มักจะใช้ขนถ่ายวัสดุที่เป็นก้อน หรือชิ้น ห่อ ส่งได้ทั้งในแนวระนาบและแนวลาดใช้งานได้ดีโดยไม่ต้องตรวจตราบ่อย ไม่เหมาะกับการขนถ่ายวัสดุปริมาณมวล

 • 3 copy.jpg
  ระบบกระพ้อลำเลียง (ฺBucket Elevator) ใช้ขนถ่ายวัสดุปริมาณมวลได้ดี โดยใช้ตัวกะพ้อตักและพาขนถ่ายไปทีละตัว ตัวกระพ้อจะต้องติดอยู่กับพาหะพาแล่นเช่น สายพานหรือโซ่คู่

 • 4 copy.jpg
  ระบบสกรูลำเลียง (Screw Conveyor) ใช้สำหรับขนถ่ายวัสดุปริมาณมวล ได้ทั้งในแนวระนาบหรือแนวลาดเอียง ลักษณะสร้างของสกรูเป็นได้ทั้งแผ่นเกลียวสกรูตัวเต็ม หรือแผ่นเส้นเกลียวขับหรือแกนกวน ...

 • 5 copy.jpg
  ระบบลำเลียงตามแรงโน้มถ่วง (Gravity Conveyor) เหมาะกับวัสดุปริมาณมวล และวัสดุที่เป็นก้อนๆ ให้ไหลออกไปได้ด้วยน้ำหนักตนเอง ลักษณะของรางอาจเป็นรางเปิด รางมีฝาปิด หรือเป็นท่อดึง

 • 6 copy.jpg
  ระบบลูกกลิ้งลำเลียง (Roller Conveyor) ช้การหมุนของลูกกลิ้งหมุนหลายๆ ตัว รองรับให้หมุนแล่นเคลื่อนที่ไปได้คล่องๆ

 • 9 copy.jpg
  อุปกรณ์ขนถ่าย (Material Handling) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน ในการขนส่งสินค้า เช่น - ลิฟต์ส่งสินค้า -Pallet & Racking -ระบบ Crane และ รอก - Hydraulic X-Lift